Thứ trưởng Bộ GDĐT: Chấm thi cần cẩn trọng, không để sót điểm của thí sinh

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, khi vừa lấy kết quả xét tốt nghiệp, vừa được nhiều trường đại học sử dụng làm căn cứ xét tuyển. Do đó, công tác chấm thi cần được thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối không để học sinh phải chịu thiệt thòi.

Các thầy cô làm công tác chấm thi phải gạt hết áp lực khác

Ngày 12.7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đã dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tới kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Quảng Nam.

Việc chấm thi của Quảng Nam được tiến hành từ ngày 9.7. Cụ thể, sẽ chấm thi trắc nghiệm từ ngày 9-21.7; chấm thi tự luận từ ngày 12-19.7.
Trao đổi với các giáo viên tại buổi khai mạc chấm thi tự luận của Hội đồng thi tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ một lần nữa nhắc lại ý nghĩa, tầm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, khi vừa lấy kết quả xét tốt nghiệp, vừa được nhiều trường đại học sử dụng làm căn cứ xét tuyển.

Để đảm bảo chấm đúng, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực, Thứ trưởng đề nghị các thầy cô giáo làm công tác chấm thi gạt hết áp lực khác, xác định rõ ràng tinh thần vì học sinh và chỉ có một áp lực là làm sao chấm đúng cho học sinh.

Thứ trưởng cũng nhắc lại quy chế chấm thi, về nguyên tắc chấm tự luận 2 vòng độc lập, việc thống nhất điểm giữa hai người chấm, tổ chức chấm chung nghiêm túc… Sự chênh lệch giữa hai giám khảo càng giảm, chất lượng chấm càng tốt.

Lựa chọn những bài điểm cao để chấm kiểm tra lại

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng nhấn mạnh tới việc tăng cường trách nhiệm chấm kiểm tra với ít nhất 5% số bài thi và quá trình làm đảm bảo có cơ chế giám sát lẫn nhau.

Ngoài ra, cần lưu ý lựa chọn những bài điểm cao để chấm kiểm tra lại, qua đó, khẳng định những bài điểm cao là đúng với năng lực các em.

“Trong quá trình chấm thi, cái gì có lợi nhất cho thí sinh các thầy cô cố gắng làm, tránh làm mất điểm của thí sinh. Nếu chấm không chính xác sẽ mang lại thiệt thòi cho các em. Khi chấm thi hãy đặt địa vị mình là thí sinh sẽ buồn ra sao nếu bài thi của mình không được đánh giá công bằng, chính xác”, Thứ trưởng chia sẻ.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, Thứ trưởng cũng nhắc nhở các giáo viên làm công tác chấm thi cần cẩn trọng ở khâu cộng điểm để không cộng sót điểm trong bài thi của thí sinh. Giám khảo chấm thi cần bảo mật nội dung bài thi của thí sinh, không đưa nội dung bài làm, kết quả của thí sinh lên mạng xã hội để bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *